Thành phần cấu tạo của sen

minh ánh

New member
Xác minh
#1
Thành phần cấu tạo chính
Cây hoa sen được hình thành từ 5 phần chính: củ sen, ngó sen, cuống sen, lá sen và búp sen.

Củ sen
Củ sen hay rễ có màu trắng cho phần này của sen chìm trong nước và không đón ánh nắng. Củ sen có hình dáng thon dài, gần giống với hình bầu dục hoặc hình elip. Được tạo thành từ các đốt nối lại với nhau. Bên trong củ có nhiều khoang lỗ giúp sen có thể sinh trưởng và phát triển ngay cả khi sống ở môi trường ngập bùn, không có không khí. Củ sen có thể ăn được.

Ngó sen
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fwww.tuankiet.com.vn%2Fblog%2Fwp-content%2Fuploads%2Fngo-sen.jpg&hash=d177e5b0bdbbad36dc37d9940c97528d

Do cũng nằm sâu dưới mặt nước, nơi ánh sáng mặt trời không chiếu vào được nên ngó sen có màu trắng. Ngó sen có hình tròn, to khoảng bằng cỡ ngón tay, dài khoảng 10-12cm.

Cuống sen
Đây là phần nhô lên khỏi mặt nước, có màu xanh đặc trưng. Cuống có hình tròn, xung quanh có gai bao bọc. Phần thân bên trong cuống cũng có các khoang lỗ nhỏ, vừa để cấp nước vừa để cung cấp dinh dưỡng cho . Cuống sen có chứa lượng tơ sen cao.

Lá sen
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fwww.tuankiet.com.vn%2Fblog%2Fwp-content%2Fuploads%2Fla-sen.jpg&hash=31b6ca22c6b7a63697eef8a0fdce01f1

sen hình tròn to, nằm nổi trên mặt nước. Phiến lá mỏng, thân lá có đường gân chính hướng từ tâm ra. Các đường gân nhỏ mọc so le với nhau. Lá có màu xanh, đặc biệt hơn nữa là mang hương thơm thanh mát, nhẹ nhàng.

Búp sen
Búp sen có màu xanh lục, núp dưới dạng hình bầu dục để nâng đỡ cho hoa sen ở bên trên. Hoa sen có nhiều cánh, từng cánh hoa giống hình dạng giọt nước, thuôn nhọn về phía đầu. Cánh sen khá đều nhau, màu sắc đan xen tạo nét riêng. Khi hoa nở, phần nhị vàng ẩn bên trong sẽ lộ ra ngoài.

Xem thêm: cộng dụng của sen
 
Top