Cách Chăm Sóc Pin Laptop Cho Sinh Viên Đúng Cách

nguyễn trung kiên

New member
Xác minh
#1
Chăm sóc pin cho chiếc laptop của mình là điều bạn đang tìm kiếm ?
Để chăm sóc pin laptop sinh viên không hề khó khăn. Nếu bạn thực hiện một số lưu ý dưới đây, tôi cam kết pin sẽ được bảo vệ đúng cách hạn chế chai pin laptop cực kỳ hiệu quả đấy.

Tất cả máy tính xách tay đều có số chu kỳ sạc nhất định, thường vào khoảng 500 chu kỳ đầy đủ. Một chu kỳ sạc tương đương với việc sử dụng pin về mức 0% và sạc đầy lại 100%. Nửa chu kỳ sạc tương đương với việc sử dụng còn 50% pin và sạc lại 100%.

Chu kỳ sạc pin
Theo thời gian, mỗi chu kỳ sạc sẽ giảm công suất pin so với các thông số ban đầu. Vì vậy, bạn cần thực hiện một số cài đặt để kích hoạt chế độ tiết kiệm pin. Đối với Windows 10, bạn hãy kích hoạt chế độBattery Saver . Khi laptop còn khoảng 20% pin, chế độ trên sẽ tự bật, làm giảm độ sáng màn hình, tự động chặn các ứng dụng nền. Tương tự đối với Macbook, bạn phải kích hoạt Power Nap để đưa máy vào chế độ ngủ đông.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tăng tuổi thọ pin bằng cách tắt Wifi, Bluetooth khi không sử dụng.

Cách sạc pin laptop sinh viên đúng
Cách sạc pin tốt nhất là bạn hãy sạc khi pin còn 20% dung lượng. Các dòng laptop sinh viên, laptop gaming, laptop phổ thông,.. hiện nay được lập trình để dừng sạc khi pin đạt dung lượng 100%.
Do đó, bạn không cần lo lắng khi cắm sạc quá lâu. Việc cắm điện sau khi pin đạt dung lượng 100% cũng không ảnh hưởng tới tuổi thọ pin. Còn trong trường hợp bạn không dùng laptop một thời gian dài, bạn nên xả hoặc sạc pin đến 50% trước khi cất nó đi.

Nhiệt độ pin

Ngày nay, pin lithium-ion có độ bền cao nhưng nó tỏa nhiệt rất nhiều. Ví dụ, nếu bạn đang sạc pin và pin bắt đầu quá nóng, điều này có thể do CPU hay bộ xử lý đồ họa đang hoạt động nhiều hoặc có thể do thời tiết bên ngoài quá nóng. Lúc này, bạn nên tắt thiết bị, tháo pin ra và mang pin ra môi trường có nhiệt độ thấp hơn. Tuy nhiên, nhiều laptop có pin gắn liền, bạn nên tắt máy và để máy giảm nhiệt.
Ngoài ra, bạn cũng không nên đặt laptop ở trên đùi của bạn vì có thể bạn vô tình chặn các lỗ thoát khí của nó. Bạn cũng không được đặt laptop trong môi trường nhiệt độ cao, điều này có thể gây tổn thương pin. Ngược lại, điều kiện quá lạnh có thể giảm tổn thương pin, thậm chí làm pin chết.
Nếu bạn muốn theo dõi nhiệt độ của laptop một cách thường xuyên. Phần mềm CoreTemp và RealTemp trên Windows có thể giúp bạn.

Phần mềm
Cuối cùng, bạn hãy cập nhật phần mềm một cách liên tục, vì các công ty đã tìm cách cải thiện các chương trình sử dụng năng lượng. Các bản vá cập nhật có thể sử dụng ít năng lượng pin hơn, giúp pin có tuổi thọ cao hơn.

Với một số chia sẻ về việc chăm sóc pin cho laptop đúng cách. Hy vọng bạn sẽ tìm ra hướng bảo vệ pin laptop của mình trong quá trình sử dụng.
 
Top